Câu Chuyện Lì Xì Trong Tết Nguyên Đán Việt Nam

Câu Chuyện Lì Xì Trong Tết Nguyên Đán Việt Nam
Rate this post

Câu Chuyện Lì Xì Trong Tết Nguyên Đán Việt Nam

Bạn đã bao giờ nghe nói về “Lì xì” chưa? Bạn có tò mò về nó là gì và nó đến từ đâu không? Tết Nguyên Đán đang đến gần, Lì xì đóng một vai trò quan trọng trong ngày lễ truyền thống và không thể thiếu. Thời gian có đổi thay nhưng những giá trị truyền thống cổ kính đáng quý sẽ không bị thay đổi và Lì xì là một ví dụ điển hình ngay trên đất nước Việt Nam.

Những câu chuyện

Tiền may mắn là gì?

Lì xì trong tiếng Việt gọi là “Lì xì” và danh từ này bắt nguồn từ chữ “lì shì” trong tiếng Trung Quốc có nghĩa là “may mắn”. Theo truyền thống,  xì là một số tiền nhỏ được bỏ trong một phong bao màu đỏ sau đó được trao cho trẻ em như một lời cầu chúc may mắn và mọi điều tốt lành sẽ đến với chúng trong năm mới âm lịch.

Phong bì màu đỏ truyền thống
Phong bì màu đỏ truyền thống

Truyện cổ tích

Nguồn gốc của Lucky Money là từ một câu chuyện cổ xưa của Trung Quốc. Ngày xửa ngày xưa, có một gia đình. Hai vợ chồng lấy nhau đã mấy chục năm và may mắn có được một cậu con trai. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, có một con quỷ luôn đến vào đêm giao thừa và thích sờ đầu trẻ em khi ngủ, sau đó chúng bị ốm hoặc trở nên ngớ ngẩn. Một ngày nọ, một vị thần nào đó đi ngang qua nhà của đôi vợ chồng già và biết rằng đêm đó ma quỷ sẽ đến làm hại con trai họ. Vì vậy, để bảo vệ đứa trẻ, các vị thần đã biến thành một số đồng xu và để người mẹ nắm lấy chúng bên trong một tờ giấy đỏ đặt ngay bên cạnh gối của con mình. Đêm đó, ma quỷ đến; tuy nhiên, nó sợ ánh sáng lấp lánh từ đồng xu và không thể ra tay với đứa trẻ hay làm hại nó.

 

Câu chuyện trên được lan truyền khắp nơi và kể từ đó, mọi người bắt đầu bỏ một ít tiền vào phong bì màu đỏ và tặng chúng cho những đứa trẻ. Hoạt động này đã trở thành thói quen và được duy trì cho đến tận bây giờ.  

Câu chuyện hiện tại

Tiền may mắn bây giờ là gì?

Thời gian trôi nhanh nhưng Lì Xì ở Việt Nam vẫn chưa mất đi ý nghĩa của nó. Tuy nhiên, giờ đây nó còn hơn cả một lời chúc may mắn nho nhỏ dành cho các bé. Người ta lì xì không chỉ cho trẻ em mà còn cho tất cả những người còn đi học và chưa tự kiếm được tiền, cho những người lớn tuổi như ông bà cha mẹ, thậm chí cho bất cứ ai mà họ kính trọng.

Nhiều người đổi số tiền nhỏ truyền thống thành số tiền lớn hơn nhiều. Có nhiều lý do dẫn đến tình trạng này; tuy nhiên, cần coi sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam là nguyên nhân chính. Người Việt Nam nói rằng “Phú quý sinh lễ nghĩa” hay tiếng Anh: “Honors change Mans”, có nghĩa là càng giàu thì càng sinh ra lễ độ. Khi một bộ phận lớn người Việt trở nên giàu có hơn, Lì xì được sử dụng như một công cụ để thể hiện phong thái và danh tiếng của họ. Tất nhiên, nhiều người Việt Nam chỉ đơn giản tin rằng khi tình hình tài chính của họ tốt hơn bây giờ, họ phải chia sẻ nó với gia đình, người thân hoặc thậm chí là bạn bè và Lì xì có vẻ là một cách tốt để họ làm điều đó.

Mặt khác, Lì xì truyền thống thay đổi một chút không có nghĩa là nó không còn ý nghĩa giá trị cổ xưa. Trên thực tế, hầu hết mọi người vẫn tin rằng Lì Xì có thể mang lại may mắn cho người khác nên việc lì xì là cách để cầu chúc những điều tốt đẹp sẽ đến với người mình yêu thương. Bên cạnh đó, cũng không đến nỗi người ta có xu hướng cho trẻ em một số tiền lớn gọi là “lì xì”. Ngày càng có nhiều cặp vợ chồng giúp con cái đầu tư hoặc có một tài khoản tiết kiệm để chuẩn bị cho tương lai của con cái, họ tin rằng Lì xì không chỉ mang lại may mắn cho con cái họ mà còn là một khoản tiết kiệm mà con cái có thể sử dụng trong tương lai cho việc học tập. hoặc thậm chí là một công ty khởi nghiệp.

Tiền Lì Xì Việt Nam
Tiền Lì Xì Việt Nam

Trong kinh doanh, hiện nay ngày càng có nhiều công ty chọn Lì Xì như một lời cảm ơn đặc biệt và truyền thống dành cho khách hàng thân thiết của mình. Đó không chỉ là lời chúc một năm mới may mắn đến với khách hàng mà còn là cách các công ty này góp phần gìn giữ truyền thống cổ xưa quý báu.

Nói chung, thời gian có thể thay đổi mọi thứ, ngay cả một phong tục cổ xưa như Lì xì. Tuy nhiên, giá trị cốt lõi sẽ luôn ở đó. Tết Nguyên Đán sắp đến, chúc mọi người có một năm mới nhiều may mắn, sức khỏe và tài lộc. Tất nhiên, nếu bạn chuẩn bị đi du lịch Việt Nam vào dịp Tết Nguyên đán này, hy vọng rằng bạn có thể nhận được một số Lì xì tại đây như một lời cầu chúc cho bạn gặp nhiều điều tốt lành trong năm nay.  

Bài viết có thể bạn quan tâm: Sự khác nhau giữa Tết Nguyên Đán Việt Nam và Tết Tây

MinKJ

(Nguồn ảnh: Internet)


Sponsor: Du lịch Tết? có phải câu hỏi đang nhảy múa trong đầu bạn không?

Hãy trải qua kỳ nghỉ Tết của bạn thật nhiều kỷ niệm, bên dưới là những tour du lịch Tết bao rẻ, bao xe, bao khách sạn… lịch trình cụ thể, giờ khởi hành đã ấn định.
Nào nhanh tay #book _tour_liền_tay, #nhận_ngay ưu đãi Hot@
Tour du lịch Tết hấp dẫn dành cho bạn! Xem thêm link bài chi tiết sau: https://lnkd.in/gPZ6pDRR

Bạn cũng có thể thích...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

The maximum upload file size: 1 MB. You can upload: image. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop files here