Mệt mỏi trước ‘cách cư xử tồi tệ’ của nước ngoài, Nhật Bản thận trọng nới lỏng biên giới để hỗ trợ du lịch

met moi truoc cach cu xu toi te cua nuoc ngoai nhat ban than trong noi long bien gioi de ho tro du lich
Rate this post

TOKYO, ngày 30 tháng 5 (Reuters) – Việc Nhật Bản nới lỏng lệnh cấm hai năm đối với khách du lịch nước ngoài nhằm cân bằng tầm quan trọng kinh tế to lớn của du lịch với lo ngại rằng du khách sẽ kích hoạt bùng phát COVID, những người trong cuộc cho biết.

Theo quyết định, Nhật Bản sẽ cho phép một số lượng hạn chế du khách nước ngoài đi các tour du lịch trọn gói bắt đầu từ ngày 10 tháng 6. Tuần trước, một số “tour thử nghiệm”, chủ yếu của các đại lý du lịch nước ngoài, đã bắt đầu đến.

Ba người trong cuộc nói với Reuters rằng việc nới lỏng một số biện pháp biên giới nghiêm ngặt về đại dịch nhất thế giới đòi hỏi nhiều tháng chịu áp lực từ các nhà điều hành du lịch và lữ hành, mô tả cả những lo ngại của chính phủ về phản ứng dữ dội của công chúng nếu tình trạng lây nhiễm tăng đột biến và những lo ngại của ngành về việc xóa sổ kinh tế.

“Có những lo lắng rằng khách du lịch nước ngoài sẽ bao gồm rất nhiều người có cách cư xử xấu – những người không đeo khẩu trang hoặc không sử dụng chất sát trùng tay và bệnh nhiễm trùng có thể lây lan trở lại”, một giám đốc điều hành công ty du lịch, người cũng như những người khác nói. với điều kiện giấu tên vì tính nhạy cảm của vấn đề.

Ông nói, ngành công nghiệp đã gây sức ép với Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền của Thủ tướng Fumio Kishida và đối tác cấp dưới cũng như các bộ của chính phủ, nhưng ban đầu họ nhận thấy họ không phản ứng.

Sự phản đối của chính phủ đã giảm bớt sau kỳ nghỉ “Tuần lễ Vàng” của Nhật Bản vào tháng 5, khi người dân đi du lịch trong nước nhưng nhiễm trùng không tăng mạnh, giám đốc điều hành cho biết.

“Nếu chính phủ không mở cửa đất nước, nhiều công ty sẽ phá sản, và điều đó không tốt về mặt chính trị”, ông nói.

LDP của Kishida phải đối mặt với một cuộc bầu cử vào tháng Bảy. Mặc dù chính sách biên giới đóng cửa đã được phổ biến rộng rãi ngay từ đầu, nhưng công chúng đã nóng lòng muốn mở cửa trở lại khi đại dịch đã giảm bớt và chi phí đóng cửa trở nên rõ ràng hơn. Một cuộc thăm dò gần đây của Nikkei cho thấy 67% người được hỏi cảm thấy việc cho phép khách du lịch nước ngoài là “hợp lý”.

Bộ Ngoại giao cảm thấy một số áp lực từ nước ngoài về việc nới lỏng kiểm soát biên giới và là một trong số ít các bộ đã cố gắng thuyết phục chính phủ của Kishida, một người khác cho biết.

Cuối cùng, áp lực nước ngoài có thể đã giúp đảm bảo sự thay đổi, một giám đốc điều hành ngành cho biết.

Các chính quyền địa phương vẫn lo lắng rằng khách du lịch nước ngoài sẽ mang theo virus coronavirus, giám đốc điều hành ngành cho biết, gây khó khăn cho việc mở cửa toàn diện đất nước.

Nhật Bản, nơi các hướng dẫn như đeo khẩu trang và khử trùng tay được tuân thủ một cách cẩn thận, đã tránh được các loại bệnh nhiễm trùng lớn tràn qua các quốc gia khác.

Hiện tại, các chuyến tham quan thử nghiệm đã gặp khó khăn. Cơ quan Du lịch Nhật Bản cho biết hôm thứ Hai rằng một người tham gia chuyến đi đến quận Oita, miền nam nước này đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID. Ba du khách khác không có triệu chứng, nhưng phần còn lại của chuyến tham quan đã bị hủy.

TỔNG TIÊU TỐN

Nhà điều hành khách sạn Resol Holdings Co Ltd (5261.T) đã mở bốn địa điểm mới trong thời gian chuẩn bị cho Thế vận hội Tokyo, với mong đợi một lượng lớn khách du lịch nước ngoài. Giám đốc điều hành Hideaki Kageyama cho biết đó là một vụ phá sản hoàn toàn.

“Bạn không thể trả các hóa đơn, tiền thuê nhà, lao động nếu không có du lịch trong nước”, ông nói và cho rằng việc nới lỏng biên giới sẽ không đủ để nhanh chóng vực dậy ngành công nghiệp này.

Theo nhà nghiên cứu Teikoku Databank Ltd.

Trợ cấp của chính phủ đã giúp ngăn chặn tình trạng phá sản trên diện rộng. Resol có thể đã thành công nếu không có các mảng kinh doanh phụ như sân gôn và nhà máy năng lượng mặt trời, Kageyama nói.

Du lịch là điểm sáng hiếm hoi của Nhật Bản trước đại dịch. Kỷ lục khoảng 32 triệu khách du lịch nước ngoài đến thăm vào năm 2019, chi khoảng 38 tỷ đô la. Chính phủ vẫn đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ thu hút được 60 triệu lượt khách du lịch mỗi năm.

Những người kéo xe kéo ở khu đền Asakusa của Tokyo đã trở nên nổi tiếng bằng cách cho khách du lịch trong nước cưỡi thay vì đám đông người Trung Quốc đã từng đến.

“Tôi muốn những người nước ngoài quay trở lại,” Yui Oikawa của Rise Up Tokyo Rickshaw nói. “Theo cách đó, nó sống động hơn, với mọi người từ khắp nơi đến Asakusa để cầu nguyện hoặc uống rượu.”

Ngoài ra còn có cơ hội bị mất: đồng yên đang ở mức yếu nhất trong 20 năm, khiến Nhật Bản trở thành điểm đến rẻ hơn cho du khách.

Hiện tại, khách du lịch chỉ có thể tham gia các tour du lịch trọn gói, có hướng dẫn viên và là một phần của hạn ngạch 20.000 lượt khách mỗi ngày, bao gồm cả người dân.

Các điểm du lịch châu Á khác như Singapore và Thái Lan bắt đầu chào đón khách du lịch trở lại vào nửa cuối năm 2021 và vào tháng 4, các quy tắc nhập cảnh đã được nới lỏng hơn nữa. Chính phủ cho biết Nhật Bản không có thời hạn để nối lại hoạt động du lịch độc lập, quy mô toàn diện và việc nới lỏng có thể bị đảo ngược nếu COVID trở nên tồi tệ hơn, chính phủ cho biết.

Các tour thử nghiệm nhỏ bắt đầu từ tuần trước chủ yếu là của các đại lý du lịch nước ngoài. Họ đã phải tuân theo các hành trình nghiêm ngặt đã bị chế nhạo trên mạng là gợi nhớ đến chuyến thăm Triều Tiên.

Các quan chức cho biết, các chuyến tham quan thử nghiệm sẽ giúp chính phủ đưa ra hướng dẫn cho các chuyến đi từ ngày 10/6.

Nhưng Clement Kueh, một đại lý du lịch người Úc đã đến sân bay Haneda của Tokyo vào tuần trước, cho biết anh và các đồng nghiệp của mình vẫn không chắc chính quyền sẽ định nghĩa thế nào là du lịch “theo nhóm”.

Ông nói: “Chúng tôi không chắc điều đó có nghĩa chính xác là gì.

Nguồn tin tức: reuters.com

Để có thể hỗ trợ tốt hơn giúp bạn có được chuyến du lịch Nhật Bản an toàn và đầy trải nghiệm. Xem thử các tour mà chúng tôi gợi ý sau nó sẽ phù hợp cho nhu cầu của bạn trong lúc này.

CÁC TOUR DU LỊCH NHẬT BẠN CÓ THỂ BẠN ĐANG TÌM

Tour du lịch Nhật Bản từ Hà Nội: Tokyo – Fuji – Nagoya – Kyoto – Osaka mùa hoa anh đào 6N5Đ

Tour du lịch Nhật Bản 4 ngày 3 đêm: Tokyo – Yamanashi – Fuji | Bay hãng Vietnam Airlines

Tour du lịch Cung đường Vàng Nhật Bảno 5N5Đ mùa hoa anh đào

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Bạn cũng có thể thích...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

The maximum upload file size: 1 MB. You can upload: image. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop files here